Xuất bản thông tin

Lập nghiệp phương xa

Lập nghiệp phương xa

Tìm kiếm việc làm và phát triển nghề nghiệp ở xa quê luôn rất khó khăn và phức tạp nhưng lại có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người, không chỉ những người trẻ. Để thành công, bản thân mỗi người phải thực sự cố gắng, nỗ lực. Trong số này, BBT xin giới thiệu câu chuyện của một cựu sinh viên cao đẳng khóa đầu tiên - anh Nguyễn Ngọc Hùng.


Anh Nguyễn Ngọc Hùng (bên phải) tại nơi làm việc
Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân, gia đình hiện nay với độc giả của bản tin Nhà trường?

Tôi là cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt lạnh, khóa 2006-2009. Khi đó, cả khoa Nhiệt lạnh hệ CĐ chỉ có một lớp với hơn 40 sinh viên. Tôi là Bí thư chi đoàn. Hiện nay tôi đang ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Tôi lập gia đình riêng năm 2011 và có hai "công chúa" rất đáng yêu.

 

Xin anh cho biết đôi nét về công việc hiện tại của mình?

Hiện tôi đang là kỹ sư M&E (cơ điện) của công ty TNHH công trình L&K Việt Nam, chuyên về xây dựng, điện, nước, điện lạnh. Từ năm 2012 đến 2013 tôi làm cho chủ đầu tư về chung cư 28 tầng, lúc này tôi làm về hệ thống nước. Từ năm 2013 đến năm 2015 tôi làm thêm cả phần điện. Đến đầu năm nay, với sự học hỏi từ những đồng nghiệp, tôi được phụ trách cả 3 mảng là: điện nặng, điện nhẹ và cứu hỏa. Công việc chính của tôi ở đây là lập đề án, dự trù vật tư, tính toán khối lượng cho Phòng vật tư, sau đó tới nhà thầu thi công để quản lý kỹ thuật.

 

Phụ trách nhiều mảng như vậy chắc thu nhập của anh cũng rất khá nhỉ?

Hì, cũng tương đối thôi,  lương hiện tại của tôi là khoảng gần 20 triệu đồng/ tháng.

 

Lý do anh chọn ngành Nhiệt lạnh? Tại sao anh quyết định vào Nam lập nghiệp?

Tôi chọn ngành Nhiệt lạnh ban đầu vì thấy hơi lạ, ít người biết. Nhưng sau một thời gian làm việc tôi thấy say mê với Ngành.

Vào năm 2011, tôi quyết định tìm kiếm có cơ hội mới cho bản thân, khám phá những điều mới mẻ và một phần cũng về vấn đề tình cảm (cười).

 

Những ngày đầu khởi nghiệp trong Nam anh gặp những khó khăn gì?

Cuộc sống khi mới vào Sài Gòn rất khó khăn, phải tự thân, tự lập hết. Việc thuê nhà thì không khó nhưng làm sao để kiếm tiền, nuôi sống bản thân giữa đất Sài Gòn là không đơn giản. Ở đây tôi không quen biết ai, lại chưa nhận bằng tốt nghiệp. Tôi chỉ có chút kinh nghiệm do trong quá trình học tập tại Trường đã từng đi làm thêm. Quả thực, nhiều lúc tôi thấy rất nhớ nhà.

Công việc đầu tiên mà tôi nhận được là bảo trì hệ thống máy lạnh và điện cho một doanh nghiệp cổ phần. Mức lương khởi điểm khi đó là khoảng 4 triệu, nhưng phải chi trả mất 2/3 cho tiền nhà và tiền ăn, mỗi tháng chỉ dư ra khoảng 500 nghìn.

Làm được một thời gian thì tôi xin nghỉ và chuyển sang công ty TNHH công trình L&K Việt Nam với mong muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội tốt hơn.

 

Ra trường đi làm, anh thấy sinh viên ngành Nhiệt lạnh cần chú ý trang bị tốt những kiến thức, kỹ năng gì?

Trong thực tế, tôi thấy người học ngành Nhiệt lạnh cần phải thạo cả điện, cơ khí và kỹ thuật về hệ thống nước. Nếu nắm thêm những lĩnh vực đó sẽ rất có lợi cho công việc của mình. Khi đi làm, tôi thấy tin học  văn phòng và đồ họa vi tính cũng rất cần thiết, nhưng trước đó vì nghĩ là làm kỹ thuật nên chúng tôi thường không chú ý tới phần này. Còn tiếng Anh nữa, làm việc với những doanh nghiệp nước ngoài mà chúng ta không giỏi tiếng Anh thì rất "mất điểm". Tôi nghĩ chúng ta nên đầu tư thêm cả đào tạo kỹ năng mềm. Bản thân tôi phải tự rút kinh nghiệm nhiều nhưng đôi khi tôi thấy mình vẫn còn thiếu tự tin khi giao tiếp.

 

Vậy anh thấy Nhà trường cần chú ý hơn những gì trong quá trình đào tạo?

Với ngành của tôi thì những gì được học rất gần với thực tiễn. Tuy nhiên, có nhiều những kinh nghiệm thực tế nếu được thầy cô chia sẻ trong lúc học sẽ tốt hơn. Trường chúng ta nên nâng cấp hơn nữa các thiết bị dạy thực hành. Tôi thấy nó hơi lạc hậu so với thực tế.

 

Hiện nay, anh có học tập nâng cao trình độ không?

Có chứ, hiện tôi đang theo học đại học tại trường đại học công nghiệp TP HCM. Thực ra cũng để hoàn thiện bản thân hơn thôi, chứ điều thực chất mà doanh nghiệp cần là tính hiệu quả, hay nói khác hơn là anh phải làm được việc.

 

Anh có thường theo dõi thông tin về Nhà trường không? Anh còn nhớ ấn tượng đầu tiên khi anh đến trường là gì?

Khi có thời gian tôi cũng vào website của Nhà trường để theo dõi các hoạt động. Tuy nhiên tôi thấy chưa thực sự sinh động cho lắm. Tháng 8 vừa rồi tôi có ra công tác ngoài Hà Nội nên tranh thủ ghé qua Trường chơi nhưng không gặp được thầy, cô nào quen, thật tiếc.

Ấn tượng đầu tiên khi đến trường nhập học cách đây 10 năm là bị thầy Nguyễn Duy Anh mắng "te tua". (cười)

 

Sống xa nhà như vậy, mỗi khi Tết đến anh có nhớ quê, gia đình không?

Thường thì tôi vẫn rất nhớ nhà. Vì vậy hàng năm tôi luôn cố gắng cùng vợ con ra Bắc ăn Tết với gia đình. Chỉ có năm đầu tiên không ra được vì chưa có đủ tiền thôi.

 

Nhân dịp xuân mới, anh có điều gì muốn gửi đến các thầy, cô và các em HSSV khóa sau không?

Nhân dịp năm mới, xin kính chúc các thầy cô giáo có sức khỏe dồi dào, tiếp tục gắn bó với sự nghiệp "trồng người". Xin chúc các bạn HSSV học tập thật tốt, dám "dấn thân" để có được công việc phù hợp với bản thân và thành công trong sự nghiệp.

 

Rất cảm ơn anh vì những chia sẻ trên! Chúc anh năm mới nhiều sức khỏe, thành công!

PV.