Xuất bản thông tin

Những "nấc thang" của sự thành công

Những "nấc thang" của sự thành công

Trong cuộc sống, việc đặt ra cho bản thân những mục tiêu để phấn đấu luôn là điều cần thiết giúp con người trở nên hoàn thiện và trưởng thành hơn. Sự chủ động, sáng tạo trong công việc sẽ được tích lũy và phát huy nhiều hơn sau mỗi mục tiêu đạt được. Anh Bùi Bá Quang - Cựu học sinh khóa 27, hệ TCCN, ngành Tin học ứng dụng từng được giữ lại làm việc và giảng dạy tại Khoa CNTT của Trường một thời gian, hiện là Phó Giám đốc Siêu thị Trần Anh, chi nhánh Thanh Xuân (người trong ảnh) là một trong những ví dụ điển hình mà Ban biên tập muốn giới thiệu đến bạn đọc trong số này.


Ông Bùi Bá QuangPhó Giám đốc Siêu thị Trần Anh, chi nhánh Thanh Xuân - Cựu học sinh khóa 27, hệ TCCN, ngành Tin học ứng dụng

 

Chào anh, chắc chắn thành tích học tập của anh rất tốt nên mới được Nhà trường tuyển dụng để làm việc ngay sau khi tốt nghiệp? 


Sau khi tốt nghiệp tôi được Nhà trường giữ lại làm việc là một vinh dự lớn vào thời điểm đó rồi. Thành tích học tập của tôi khi đó gọi là "đặc biệt" thì hơi quá. Nhưng đó là kết quả của những cố gắng mà bản thân đạt được, kết quả của những mục tiêu học tập do mình đề ra. Khi học ở Trường tôi luôn cố gắng học tập để có tay nghề tốt. Tôi cũng rất nhiệt tình với hoạt động thi đua và đã đại diện cho học sinh của Nhà trường tham gia Hội thi tay nghề ASEAN cấp Thành phố, được chọn tham gia sơ tuyển toàn quốc để đi thi cấp khu vực (Đông Nam Á). Tôi tự nghĩ những kết quả đó đã được Nhà trường ghi nhận và ngoài ra tôi có những khả năng khác, có thể tiếp tục đào tạo, phát triển thêm để làm kỹ thuật và giảng dạy tại Trường.


Anh có thể chia sẻ kinhnghiệm của mình về phương pháp học tập và làm việc?


Cá nhân tôi thấy cần phải có định hướng. Định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phải biết bản thân cần cái gì thì mới thực hiện được. Ngay từ khi còn học tôi luôn tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi là mình cần gì và phải làm như thế nào? Từ đó tự bản thân sẽ đi tìm hiểu, học hỏi những điều mình đang cần. Tôi đã đi thực tế rất nhiều tại những buổi triển lãm giới thiệu sản phẩm để được trải nghiệm công nghệ mới, từ đó rút ra cho mình những xu thế phát triển và về nhà tự tìm hiểu qua sách báo, internet. Vì thế nên khi trở thành giáo viên, tôi thường đến những công ty máy tính nghiên cứu xu thế phát triển của thị trường, điều chỉnh nội dung dạy sao cho phù hợp, giúp định hướng kịp thời cho học sinh, sinh viên (HSSV). Thực ra kinh nghiệm cho thấy: Đa phần HSSV nói chung và HSSV Trường ta nói riêng còn khá bị động, chỉ biết dạy sao học vậy, thiếu định hướng rõ ràng từ nhiều phía. Tóm lại, bản thân phải tự chủ động với việc học và tương lai của mình.


Tại sao anh lại quyết định ra ngoài làm mà không tiếp tục công việc ở Trường?


Thực ra mỗi môi trường làm việc đều có cái hay riêng. Tôi rất thích công việc giảng dạy nhưng với ngành công nghệ thông tin thì công nghệ phát triển rất nhanh, thị trường rất sôi động. Tôi thích được tiếp cận nhiều công nghệ, thiết bị mới, thích môi trường kinh doanh nên quyết định vậy.


Vậy khi làm việc tại môi trường mới anh gặp khó khăn gì và đã phải cố gắng như thế nào?


Ở môi trường mới tôi buộc phải có những mục tiêu phù hợp để thích nghi. Nhất là khi tôi "bước chân" ra làm việc tại doanhnghiệp. Kiến thức được học ở Trường chưa thực sự đáp ứng được hết so với yêu cầu của vị trí làm việc mới. Tôi làm ở vị trí tư vấn bán hàng, nơi cần phải có kỹ năng mềm tốt nhưng lúc đó hầu như chưa được đào tạo. Tôi phải cố gắng đáp ứng công việc làm sao thật tốt bằng cách vừa làm vừa học hỏi thêm. Tư vấn tốt và làm cho khách hàng hài lòng là một yếu tố quan trọng. Đôi khi chỉ đơn thuần là kỹ thuật, nhưng đôi khi cần nhiều hiểu biết khác, phải hiểu nhu cầu, khả năng của người tiêu dùng. Tôi thấy kiến thức chuyên sâu là cần thiết nhưng vị trí làm việc nào cũng phải có thêm những các kỹ năng mềm cụ thể. Ví như khi tư vấn bán hàng bạn phải giúp khách hàng hiểu rõ nhất về sản phẩm mình mua cả về kỹ thuật lẫn chế độ hậu mãi, giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp yêu cầu, khả năng kinh tế nhưng khi tư vấn về công nghệ bạn lại phải giải thích sâu hơn, chuẩn hơn về kỹ thuật… Nôm na là bạn phải biết cách giải thích. 


Anh đã trải qua những vị trí làm việc gì trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc chi nhánh?


Lúc đầu là tư vấn bán hàng, sau một năm với những cố gắng của bản thân, tôi được thăng chức làm Phó quầy, Phó giám sát. Sang đến nửa năm tiếp theo, tôi được lên chức Giám sát - Trưởng bộ phận một nhóm hàng. Năm 2013, tôi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc siêu thị Trần Anh - Chi nhánh Thanh Xuân. Đó là một bước tiến đáng ghi nhận của bản thân. Nhưng không vì vậy mà tôi tự thỏa mãn với bản thân, vị trí mới đồng nghĩa với áp lực và trách nhiệm lớn hơn đồng thời là thời gian để tôi tiếp tục hoàn thiện bản thân.


Theo anh trong khả năng của mình hiện nay, anh có thể đóng góp điều gì đối với Nhà trường?


Với tư cách là một người từng học và làm việc tại Trường tôi hy vọng sẽ có những đóng góp hữu ích. Cụ thể như việc tạo điều kiện nhận HSSV thực tập. Hiện nay các doanh nghiệp rất hạn chế việc nhận HSSV thực tập. Cá nhân tôi luôn sẵn sàng, tuy nhiên cần phải trao đổi kỹ lưỡng, cẩn thận để có những thỏa thuận, ràng buộc rất chi tiết bằng văn bản. Còn về tuyển dụng thì hiện nay tại công ty cũng có một số bạn là HSSV của Trường đang làm việc tại những cơ sở khác nhau. Nếu các bạn có năng lực và có nhu cầu thì chúng tôi luôn sẵn sàng thôi. Tôi nghĩ đây là cơ hội cho cả hai phía, hy vọng trong thời gian tới việc đó sẽ thành công và đem lại hiệu quả tốt.


Anh có lời nhắn nhủ gì đến các bạn HSSV của Trường hiện nay không?


Chắc rồi, đó là các bạn cần có định hướng và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Để có kết quả học tập tốt cần phải có một quá trình cố gắng phấn đấu. Các bạn cần chủ động hơn trong mọi hoạt động, tích cực nghe tư vấn từ thầy cô, người thân, cựu HSSV cùng ngành nghề đã có những thành công nhất định trong công việc.


Rất cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện!

Thực hiện: Lê Việt Cường