Xuất bản thông tin

Thành công từ niềm đam mê

Thành công từ niềm đam mê

 

Không có đủ 3 triệu để mua bộ đồ nghề nhưng với niềm đam mê, tình yêu nghề, sự quyết tâm và những mục tiêu rõ ràng, Lê Duy Thành – học sinh ngành Điện lạnh, khóa 33, hệ công nhân kỹ thuật đã dần "đứng vững" và khẳng định tay nghề trên thị trường và hiện là Giám đốc công ty TNHH Thương mại và đầu tư Khánh An. Vô tình gặp và nói chuyện với Lê Duy Thành khi anh dẫn một người em họ đến đăng ký học hệ TCCN của trường, trong số này BBT xin giới thiệu cùng bạn đọc về một cựu HSSV rất yêu nghề.

 

Anh Lê Duy Thành.

Trong quá trình theo học tại trường Lê Duy Thành được biết đến như một học sinh chăm chỉ, yêu nghề. Từng tham gia và đạt giải trong Hội thi tay nghề cấp Trường, cấp thành phố song với Thành, mục tiêu quan trọng hơn cả là phải rèn luyện để thành thạo và "sống được với nghề". Chính vì vậy, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường,  Thành đã bắt đầu đi làm thêm cho một cửa hàng thiết bị nhiệt lạnh ở Nghĩa Tân.  Ra trường, anh dự định đi làm việc ở nước ngoài nên đã dành 6 tháng để học tiếng Hàn Quốc. Nhưng do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên chuyến đi Hàn Quốc buộc phải dừng lại. Không để sự thất vọng kéo dài quá lâu, ngay thời điểm đó (năm 2009), anh Thành quyết định mở một cửa hàng sửa chữa điện lạnh cùng với những hy vọng và mục tiêu mới của bản thân và chỉ 3 năm sau ra trường anh đã là làm chủ một công ty của riêng mình. Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Khánh An được thành lập vào ngày 31/3/2011, với các lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là: thiết kế hệ thống lạnh, cung cấp thiết bị, linh kiện, dịch vụ, sửa chữa, bảo trì máy lạnh và điều hòa không khí.


Hỏi về quá trình vào nghề của mình, Lê Duy Thành cho biết : "Giống như hầu hết HSSV mới ra trường, khi đi làm mình gặp rất nhiều khó khăn, tự đứng ra kinh doanh lại càng khó khăn hơn.  Vốn, mối quan hệ khách hàng, đối tác đều bắt đầu từ con số 0. Khi đó, một túi đồ nghề của "dân điện lạnh" có giá khoảng hơn 3 triệu đồng, cộng thêm khoảng 7 đến 8 triệu để mua bình oxy, thuê cửa hàng,… và còn nhiều các khoản phát sinh khác mình đều phải đi vay. Thời gian đầu kinh doanh, để khẳng định chất lượng và uy tín, nhiều lần mình đã phải làm việc đến sáng để kịp bàn giao cho khách. Một khó khăn nữa là lý thuyết và thực hành luôn khác xa nhau, chính vì vậy trong thời gian đầu làm việc mình đã rất nỗ lực vân dụng kiến thức, kỹ năng học ở trường vào thực tiễn và luôn phải cố gắng tiếp cận công nghệ mới, học hỏi người đi trước để công việc đạt hiệu quả cao nhất". Trong câu chuyện về những điều đã học từ Nhà trường Thành nhắc nhiều tới thầy, cô giáo đã dạy mình và thực tế anh vẫn luôn liên hệ với thầy, cô để chia sẻ tình cảm, học hỏi kinh nghiệm. Lê Duy Thành cho biết: "Những tấm gương HSSV thành công sau khi ra trường mà giáo viên kể cho mình nghe đã giúp mình thêm vững tin vào ngành, nghề mình đã chọn và là động lực để đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân" . Tự đánh giá về những yếu tố làm nên thành công của mình hiện nay, Lê Duy Thành cho rằng: Thành công tuy chưa có gì đáng kể nhưng quan trọng nhất là mình sống được với ngành nghề mình đã học, tự lập và góp phần giúp người khác có công ăn việc làm. Có nhiều yếu tố để làm nên thành công nhưng điều không thể thiếu được là tình yêu với nghề nghiệp và mỗi người luôn cần xác định rõ mục tiêu của mình để phấn đấu, khi đã đặt ra mục tiêu thì phải có kế hoạch để thực hiện, phải biết tạo sức ép cho chính mình.


Nhận định về mình, bạn bè cùng học cũng như những "đàn em" đi sau, Lê Duy Thành khá thận trọng song anh có kể về một số người từng làm với mình, chỉ sau một thời gian, khi đã có tay nghề tốt họ đều tách ra làm riêng. Nói chung thực tiễn cho thấy việc học hành nghiêm túc ở trường là điều rất quan trọng, muốn thành thạo thì phải chăm thực hành. Thành tâm sự: "Có không ít bạn ra trường nhưng không làm được việc. Đây là điều rất đáng lo ngại, tôi ví dụ, có bạn đến thử việc nhưng đơn giản như vặn đồng hồ ga còn bỡ ngỡ. Khi vặn, cậu ấy giật mình hỏi: cái gì nó xì ấy nhỉ? Mất vài năm ăn học, biết bao nhiêu tâm huyết của gia đình, mà như vậy quả là đáng buồn. Việc đào tạo lại tại cơ sở làm việc là phổ biến nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là bạn phải yêu, thích nghề đã chọn, nếu không các kiến thức sau khi được đào tạo sẽ mất đi nhanh chóng". Lê Duy Thành mong muốn Nhà trường dành sự quan tâm nhiều hơn nữa tới việc đào tạo kỹ năng mềm cho người học, nhất là truyền cho người học tình yêu với ngành nghề họ học.


Theo đề nghị của người thực hiện bài báo này, anh Lê Duy Thành với tư cách một cựu HSSV muốn nhắn với các bạn khóa sau rằng: Học ở trường khác với học nghề theo kiểu "quen tay". Những kiến thức mà thầy cô chia sẻ rất hữu ích nếu biết vận dụng vào thực tế, học để bạn hiểu việc mình làm là gì? Tại sao lại làm như thế? Học nghề thì thực hành là quan trọng bởi bạn không thể che giấu được trình độ khi khách hàng nghiệm thu sản phẩm của bạn.

K.s  Đặng Văn Đồng - Giảng viên Khoa Nhiệt lạnh

"Thành là học sinh chịu khó, năng động, nhiệt huyết với nghề nghiệp, tương đối đam mê học hỏi về chuyên ngành. Khi biết em Thành đã là một giám đốc tôi cũng không quá bất ngờ vì trong những ngày đầu tiên khi chuẩn bị mở cửa hàng em Thành đã tham khảo ý kiến của tôi, hỏi tôi về kinh nghiệm và tư vấn xem mở như thế nào, hoạt động, quảng bá ra sao… Bước đầu tôi giới thiệu cho em Thành một số mối làm đơn giản, sau đó giới thiệu thêm bạn ở Panasonic. Từ đó em Thành phát triển lên, nhưng cái chính là năng lực của em, tôi chỉ là người giới thiệu thôi. Còn so sánh với mặt bằng chung thì tôi cho rằng Thành cũng có thể gọi là thành công. Các em HSSV các khóa sau khi ra trường từ 4 đến 5 năm cũng có một công việc tốt nếu vẫn "bám" theo nghề. Thành là một học sinh khá nên có khả năng bứt phá lớn về trong nghề nghiệp và chuyên môn. Đến bây giờ biết em vẫn theo nghề và có những thành công nhất định thì không chỉ riêng em Thành, một người thầy như tôi cũng cảm thấy mừng vì thầy mà có những người trò thành đạt thì đó chính là niềm hạnh phúc".