Asset Publisher

"Rễ của sự học tập thì đắng, quả của sự học tập thì ngọt"

"Rễ của sự học tập thì đắng, quả của sự học tập thì ngọt"

 

Chuyện nhiều bạn học sinh bỏ học trung cấp, cao đẳng hay học tập kiểu "cầm chừng" vì "giấc mộng đại học" để rồi lãng phí vài năm thời gian, tiền của, công sức vẫn không thành công có lẽ rất phổ biến. Nhưng việc chọn học trung cấp chuyên nghiệp với ngành nghề mình yêu thích thay vì theo học đại học với một ngành không phù hợp năng lực bản thân rõ ràng là chuyện hiếm có. Dưới đây, BBT sẽ giới thiệu với bạn đọc về một trong những trường hợp "hiếm" như thế qua cuộc trao đổi với Thạc sỹ Đinh Quang Đức (người trong ảnh) - Cựu học sinh TCCN khóa 30 và hiện là giảng viên khoa Công nghệ thông tin của Nhà trường.

 

Ông Đinh Quang Đức

 

Phóng viên (PV): Xin chào anh Quang Đức! Anh có thể chia sẻ với bạn đọc lý do không nhập học đại học để  chọn theo học hệ TCCN tại Trường?
Đinh Quang Đức (ĐQĐ): Ngày đó, thi vào Đại học Giao thông vận tải tôi không đủ điểm nhưng lại đỗ Đại học Thương Mại, ngành Quản trị khách sạn. Nhưng vì đam mê lĩnh vực kỹ thuật nói chung và ngành CNTT nói riêng nên tôi quyết định theo học hệ TCCN tại Trường. Khi đó, bố mẹ tôi cũng băn khoăn vì sự lựa chọn này, nhưng tôi đã giải thích rõ mục tiêu và hứa sẽ tiếp tục học nâng cao tình độ sau khi tốt nghiệp. Thấy sự lựa chọn đó là phù hợp hơn với tôi nên bố mẹ tôi cũng đồng ý và ủng hộ.


PV: Lý do anh được giữ lại làm việc tại Trường sau khi tốt nghiệp?
ĐQĐ: Sau khi tốt nghiệp tôi đã làm việc tại Công ty máy tính 3C được khoảng nửa năm. Sau đó tôi được cô giáo Phạm Thanh Bình – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin thông báo mình được tuyển dụng vào trường. Tôi cảm thấy rất vui vì trong môi trường sư phạm tôi sẽ rèn luyện được nhiều hơn tính cách tốt như chăm chỉ, cần cù và sự trung thực. Tôi nghĩ Nhà trường chọn tôi bởi tôi có thành tích học tập tốt và được các thầy cô tin tưởng ở kỹ năng chuyên môn. Thời gian đó ngành Công nghệ thông tin của Nhà trường đang phát triển mạnh nên cần tuyển thêm người có năng lực làm việc thực sự.


PV: Điều gì đã thôi thúc anh tiếp tục học tập để nâng cao trình độ?
ĐQĐ: Môi trường sư phạm đã ảnh hưởng rất nhiều trong vấn đề học tập nâng cao trình độ. Nhưng việc học để mở rộng kiến thức, đặc biệt đối với ngành công nghệ thông tin là lý do quan trọng nhất. Thế nên tôi đã học liên thông liên tục từ cao đẳng, đại học rồi thạc sỹ.


PV: Trong quá trình học tập nâng cao trình độ của mình, anh có những thuận lợi nào? Đã gặp phải những khó khăn gì và làm thế nào anh có thể vượt qua nó?
ĐQĐ: Thuận lợi là mình đã học xong trung cấp, thực hành nhiều lại đã đi làm nên có kiến thức thực tế. Nhưng việc vừa đi học vừa đi làm có không ít những khó khăn. Ngoài những công tác chuyên môn cần được hoàn thành trên Trường, từ nhà tôi đi học cũng khá xa, vướng bận thêm cả công việc của gia đình. Vì thế, tôi phải xác định tư tưởng ngay từ khi bắt đầu học chuyển cấp. Xác định cho mình những khó khăn trong thời gian sắp tới, phải làm những gì để sắp xếp mọi việc ổn định để vượt qua những khó khăn. Có như vậy tôi mới có thể vượt qua được tất cả và đạt được điều mình mong muốn. Bên cạnh đó, được sự động viên, giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, thầy cô cũng đã góp một phần không nhỏ để tôi vượt qua những khó khăn.


PV: Những ai có sự ảnh hưởng, động viên và giúp đỡ anh trong "hành trình" học tập của mình?
ĐQĐ: Đầu tiên đó chính là gia đình tôi, những người thân luôn bên cạnh tôi, động viên về mặt tinh thần và vật chất. Giáo viên chủ nhiệm của tôi - cô giáo Dương Thị Thanh Lý là người luôn động viên và định hướng cho học sinh chúng tôi về việc học tập và nghề nghiệp. Cô giáo Đinh Thúy Duyên, hiện đang là trưởng khoa Công nghệ thông tin. Ngoài tính chất là lãnh đạo trực tiếp, cô như người chị luôn hướng dẫn, chỉ bảo tôi trong công việc cũng như trong chuyên môn. Thầy Phạm Trường Sinh, vừa là người thầy, người anh và giờ là đồng nghiệp của tôi. Từ khi còn đi học ở Trường các bài giảng của thầy luôn cuốn hút học trò. Thầy luôn chỉ bảo, hướng dẫn tôi từ lúc vào Trường và cho đến tận hiện nay.


PV: Quá trình học tập nâng cao trình độ của anh kéo dài liên tục gần 10 năm từ TCCN đến thạc sỹ. Ngoài học tập còn công tác, việc gia đình, vợ, con…Đó quả là một sự nỗ lực rất bền bỉ. Vậy bí quyết là gì?
ĐQĐ: Tôi nghĩ rằng nhiều người đã làm được như thế, thậm chí hiện nay họ còn đang tiến xa hơn rất nhiều về học vấn. Chỉ cần các bạn có động lực mạnh mẽ để hoàn thiện bản thân và niềm tin nữa thì có thể thực hiện tốt những mục tiêu mình đặt ra. Qua mỗi quá trình, đôi lúc chúng ta cũng cần nhìn lại những gì mình đạt được để tự động viên chính mình. Cụ thể với tôi đó là: tôi đã tiếp thu thêm rất nhiều kiến thức mới, học qua nhiều cấp, càng lên cao thì mối quan hệ với bạn bè cũng mở rộng và khác với các cấp khác, việc phục vụ công tác cũng tốt hơn, cơ hội dành cho bản thân cũng sẽ có nhiều hơn.


PV: Hiện anh có thường xuyên liên lạc với bạn học cùng hệ TCCN không? Sự phát triển nghề nghiệp họ bây giờ thế nào?
ĐQĐ: Chúng tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên, đa phần các bạn cũng làm việc đúng chuyên ngành và nhiều người đã học nâng cao trình độ và ổn định.


PV: Anh có thể chia sẻ một vài điều đối với các em HSSV hiện nay không?
ĐQĐ: Các bạn nên biết tự đặt ra mục tiêu và cố gắng thực hiện mục tiêu của mình. Nên nghe những lời khuyên, định hướng của thầy, cô để xác định mục tiêu học tập, làm việc phù hợp với mình nhất. Tôi rất thích câu "Rễ của học tập thì đắng nhưng quả của học tập thì ngọt".


PV: Cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ trên!