Asset Publisher

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm

Một trong những điều học sinh, sinh viên (HSSV) quan tâm chính là tìm được công việc đúng chuyên ngành sau tốt nghiệp. Những cơ hội luôn rộng mở đối với những HSSV biết chủ động trong học tập, nắm bắt thông tin tuyển dụng. Trong khi không ít HSSV nói chung ra trường vài năm vẫn không tự tìm được việc làm thì tại Trường ta, nhiều HSSV đã biết tận dụng cơ hội tuyển dụng thông qua các kênh thông tin hữu ích để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Dưới đây BBT giới thiệu hai trong số nhiều cựu HSSV như thế.


 

Đào Trọng Quyền - Cựu sinh viên lớp 39ĐTTT3

 

Hiện nay, Quyền đang là nhân viên kỹ thuật trong phòng lắp ráp hộp mực của máy in CRG, thuộc Công ty Canon tại Quế Võ – Bắc Ninh. Công việc của Quyền là đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định trong quá trình làm việc, nếu máy gặp sự cố sẽ phải sửa chữa trong thời gian nhanh nhất. Thu nhập hiện tại của Quyền là khoảng 6 triệu đồng 1 tháng (lương cơ bản), ngoài ra công ty có rất nhiều đãi ngộ khác.


Để được nhận vào công ty, Quyền đã phải trải qua 3 vòng thi tuyển: Test IQ và 2 vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh. Lúc đầu đi phỏng vấn Quyền thấy hồi hộp và run vì chưa có kinh nghiệm.  Để có thêm tự tin, Quyền đã liên hệ hỏi các anh chị đi trước để hiểu thêm kỹ năng trả lời phỏng vấn và rút ra được nhiều điều bổ ích. Đặc biệt trong đó là sự cần thiết phải chuẩn bị tốt kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh chuyên ngành. Đây là những điều mà vòng đầu rất cần cho test IQ, và tất nhiên không quên kỹ năng giao tiếp nữa.


Công việc hiện tại mà Quyền có được là thông qua đợt tuyển dụng tại Ngày hội hướng nghiệp việc làm do Nhà trường tổ chức. Quyền cảm thấy công việc này khá phù hợp với bản thân, ở đây Quyền đã được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức.


Quyền cho biết:  Ngày hội hướng nghiệp việc làm là một hoạt động bổ ích và quan trọng đối với sinh viên, nhất là với những sinh viên năm cuối. Khi đó hầu hết các bạn HSSV đều băn khoăn với những câu hỏi như: Phải làm gì? ở đâu? xin việc thế nào? có đúng chuyên ngành hay không?... Qua các buổi tư vấn tuyển dụng như thế, những HSSV như Quyền tìm được công việc phù hợp với mình. 


Chia sẻ kinh nghiệm Quyền nói: "Các đơn vị tuyển dụng bao giờ cũng kiểm tra kiến thức của bạn trước khi thực hiện các công việc khác vì không có kiến thức chuyên môn thì họ không có nhu cầu tuyển bạn. Công ty Canon là một môi trường có rất nhiều điều để học hỏi. Vì đây là môi trường của công ty Nhật Bản nên họ rất coi trọng vấn đề con người. Đầu tiên phải học tập thật tốt, tự tạo cho mình thói quen học tập khoa học. Chúng ta nên củng cố vốn tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt trong khi phỏng vấn, theo kinh nghiệm của tôi thì thành thạo tiếng Anh, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn nhiều. Để có một tương lai tốt thì trước hết chúng ta nên cố gắng tạo cho mình một cơ sở kiến thức ban đầu thật tốt vì đó là bàn đạp chắc chắn để các bạn vươn xa!"

 

.

Nguyễn Quang Hải - Cựu sinh viên lớp 39TĐH1 

 

Hiện Hải đang đang là nhân viên kỹ thuật Phòng sản xuất lắp ráp của Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát. Công việc chủ yếu tại đây của Hải là lắp ráp, đấu nối các module thiết bị thực hành phục vụ trong dạy học, các mô hình trong công nghiệp. Công việc này đòi hỏi phải tự tìm tòi, học hỏi, trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn. Ở đây, mức lương cùng đãi ngộ của công ty đối với một sinh viên mới ra trường như Hải khá phù hợp. Đây là môi trường tốt để phát triển chuyên môn đúng như sự kỳ vọng của Hải. 


Trong quá trình học tập năm thứ 3, Hải là một trong 10 người được Khoa Điện - Điện tử giới thiệu và được tiếp nhận thực tập tại chính Công ty Tân Phát. Qua thời gian thực tập, Hải nhận thấy đây là môi trường làm việc thích hợp với bản thân.


Sau 3 tháng thực tập, với sự nhanh nhẹn, chăm chỉ, thể hiện được kiến thức cơ bản, đáp ứng tốt yêu cầu công việc, Hải cùng một số bạn trong nhóm thực tập đã được nhận vào làm chính thức tại Công ty. 


Chia sẻ một số kinh nghiệm thực tập và phỏng vấn tuyển dụng của mình, Hải cho biết: Mặc dù đã thực tập tại công ty nhưng trước khi phỏng vấn xin việc chính thức Hải cũng phải tìm hiểu thêm nhiều về công ty như: Lịch sử hình thành, hướng phát triển, những tiềm năng của công ty có thể giúp mình phát triển. Đồng thời, lúc phỏng vấn Hải đã mạnh dạn đưa ra những câu hỏi bày tỏ sự quan tâm và những điều mình còn thắc mắc đối với công ty. Tiếp đó Hải đã bày tỏ rõ mong muốn, nguyện vọng được làm việc, cống hiến hết mình cho Công ty. 


Khi được hỏi về những nhắn nhủ của mình với các bạn HSSV đang học tại Trường, Nguyễn Quang Hải chân thành tâm sự: "Kiến thức trong Trường vô cùng quan trọng. Có thể những kiến thức nhất định chưa thật bám sát công việc thực tế, song đó là nền tảng vững chắc, làm gốc rễ để hướng đến những điều mới mẻ hơn, phức tạp hơn. Tôi nghĩ bên cạnh lời khuyên bảo, dạy dỗ quý báu của thầy, cô thì điều quan trọng là mỗi người nên tự tìm ra niềm đam mê, hướng đi tương lai của chính mình. Nhất là các bạn sinh viên năm cuối, việc xây dựng kế hoạch rõ ràng ngay bây giờ là hết sức cần thiết, bắt tay thực hiện nó còn cần thiết hơn nữa. Tôi nghĩ rằng có niềm tin và mơ ước thì sẽ làm được nhiều điều."


Thực hiện: Lê Việt Cường